ข่าวบอลยูโร ดูบอลสด ดูบอลฟรี เว็บดูบอลออนไลน์ครบทุกคู่

ข่าวบอลยูโร บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (อังกฤษ: European Football Championship) หรือที่นิยมเรียกทั่วๆไปว่า บอลยูโร เป็นการชิงชัยบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรป ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปีโดยสหภาพสัมพันธ์บอลยุโรป (ยูฟ่า) แล้วก็จะห่างจากการประลองบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 (คริสต์ศักราช 1960) ในชื่อรายการว่า ยูโรเปียนเนชันส์คัพ (European Nations Cup) จากแนวความคิดของอ็องรี เดอโลแน

เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสในขณะนั้น

ดังนี้การแข่งขันชิงชัย 5 ทีแรก ข่าวบอลยูโร 

มีกลุ่มชาติร่วมชิงชัย รอบท้ายที่สุดเพียงแต่ 4 ประเทศ ถัดมาตั้งแต่การแข่งขันชิงชัยครั้งที่ 3 รายปี พุทธศักราช 2511 (คริสต์ศักราช 1968) เปลี่ยนแปลงชื่อการประลองเป็น ยูโรเปียนบอลแชมเปียนชิพ ตามที่ใช้อยู่ในตอนนี้ รวมทั้งในครั้งที่ 6 เมื่อปี พุทธศักราช 2523 (คริสต์ศักราช 1980) มีกลุ่มชาติเข้าแข่งขันรอบในที่สุด เพิ่มเป็น 8 ประเทศ ส่วนการแข่งขันชิงชัยนัดหมายชิงลำดับที่สาม ยกเลิกไปในครั้งที่ 7 เมื่อ พุทธศักราช 2527 (คริสต์ศักราช 1984) แล้วหลังจากนั้นในครั้งที่ 10 เมื่อปี พุทธศักราช 2539 (คริสต์ศักราช 1996) เพิ่มเป็น 16 ประเทศ ในรอบท้ายที่สุด การแข่งขันชิงชัยครั้งปัจจุบัน เมื่อปี พุทธศักราช 2564 (คริสต์ศักราช 2021) จัดแจงชิงชัยใน 11 ประเทศผู้จัดงานทั่วทวีปยุโรป 

 

 

 

 

 

บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ในตอนนั้นได้ 4 ชาติรับรองเข้าไปเล่นรอบในที่สุดที่เยอรมนีเป็นที่แน่ๆแล้ว ข่าวบอลยูโร  บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 รอบเลือก ในโปรแกรมตุลาคม ในขณะนั้นได้ 4 ชาติเข้าไปเล่นแน่ๆแล้ว มันก็คือ เยอรมนี เจ้าของงาน ที่เคยเป็นแชมป์มาแล้ว 3 ยุค ถัดมาเป็น ประเทศเบลเยี่ยม ที่ยังไม่เคยได้แชมป์รายการนี้ รับรองการเข้ารอบ จากการบุกไปชนะออสเตรีย 3-2 ในกรุ๊ปเอฟ ในเกมปัจจุบัน อีกหนึ่งชาติเป็น ประเทศฝรั่งเศส แชมป์ 2 ยุค หลังจากที่ชนะ

เนเธอร์แลนด์ 2-1 ในเกมกรุ๊ปบี จากผลงานของ คีเลียน

เอ็มบั๊ปกระเป๋า ที่ซัดเบิ้ล ช่วยกลุ่มให้กลุ่ม “ยี่ห้อไก่” เข้ารอบอย่างแน่แท้แล้ว ศึก ยูโร 2024 รอบเลือกเฟ้น ฟาดหน้าแข้งกันจบครบบริบรูณ์ทั้งยัง 10 กรุ๊ป เมื่อคืนนี้วันอังคารที่ 21 พ.ย. ก่อนหน้าที่ผ่านมา ซึ่งพอๆกับว่าเวลานี้พวกเราได้ 21 จาก 24 กลุ่มที่จะเข้าไปอวดโฉมรอบในที่สุด ที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ตอนกลางปีหน้าเป็นระเบียบ โดยเป็น 20 กลุ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม (แชมป์และก็รองแชมป์) + 1 กลุ่มชาติผู้จัดงาน ซึ่งมันก็คือ เยอรมนี ส่วนโควตาที่เหลืออีก 3 ที่นั่ง จะเป็นผู้ชนะจากการเตะเพลย์ออฟ ซึ่งจะฟาดลำแข้งกันตอนมีนาคม ปีถัดไป แล้วก็นี่เป็นหน้าตาของบรรดากลุ่มที่ประกันคว้าตั๋วไปสู้ศึก ยูโร 2024 เป็นระเบียบเรียบร้อย

สัมพันธ์บอลยุโรป จัดแจงชิงชัยบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรปทุก 4 ปี  specavtomatica โดยจะห่างจากบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 หรือ คริสต์ศักราช 1960 จากแนวความคิดของ นายอองรี เดอโลเน่ย์ เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสตอนนั้น แต่ว่าไม่นายเดอโลเน่ย์ เสียชีวิต เมื่อ ปีคริสต์ศักราช1955 ก่อนจะมีการแข่ง บอลยูโร ทีแรก ส่วนการแข่งขันชิงชัยบอลยูโรมาเปิดสนามนัดหมายการเริ่มต้น เมื่อปี 1960 มีประเทศฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อว่าบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ พร้อมตั้งชื่อโทรฟี้อุทิศให้กับพ่อผู้ทุ่มเทให้กับแวดวงบอลว่าถ้วย “อองรี เดอโลเน่ย์” มีกลุ่มลงแข่งขันเพียงแค่ 4 กลุ่ม ดังเช่นว่า รัสเซีย ประเทศฝรั่งเศส เชกโกสโลวะเกีย แล้วก็ยูโกสลาเวีย กลุ่มเข้าชิงแชมป์เป็น กลุ่ม โซเวียต กับ ยูโกสลาเวีย แล้วก็ผลปรากฎว่า วิกเตอร์ โพเนเดลนิค นักเตะรัสเซีย เป็นผู้ทำประตูชัยได้ในนาทีที่ 113 ทำให้โซเวียต ชนะ ยูโกสลาเวีย 2-1 ครอบครองแชมป์ยูโรเป็นประเทศแรก

สรุปกลุ่มชาติปัจจุบันที่ได้ไปฝ่าศึกบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” รอบท้ายที่สุด ข่าวบอลยูโร  ภายหลังจากชิงชัยรอบเลือกสำเร็จอีกทั้ง 10 กรุ๊ปแล้ว โดย 21 ชาติจากทั้งปวง 24 ชาติที่ได้สิทธิ์ร่วมการแข่งขันชิงชัยที่ประเทศเยอรมัน ระหว่างวันที่ 14 เดือนมิถุนายน – 14 เดือนกรกฎาคมปีต่อไป มีดังนี้ สำหรับ 3 ชาติในที่สุดจะต้องฉกชิงโควตาจากการเพลย์ออฟทั้งยัง 3 สาย โดยมี 12 ชาติที่คอยลุ้นเพลย์ออฟ จากผลงานในศึกยูฟ่า เนชันส์ลีก 2022-23 มี ประเทศโปแลนด์, หน้าจอร์เจีย, เอสโตเนีย, เวลส์, ประเทศฟินแลนด์, ยูเครน, ไอซ์แลนด์, อิสราเอล, บอสเนีย แล้วก็ เฮอร์เซโกวีนา, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน

สมัยเริ่มแรก 4 กลุ่ม เริ่มมีการแข่งคราวแรกขึ้นมาในปี 1960ข่าวบอลยูโร

ในชื่อว่า บอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ โดยเริ่มแบบการแข่งขันชิงชัยยังเป็นระบบการเล่นเหย้า-เยี่ยมในรอบต้นๆก่อนจะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่ส่งเสริมให้มีการชิงชัยบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาเป็น อองรี เดอลาเน่ย์ จากสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศส รวมทั้ง ทำให้การแข่งขันชิงชัยรอบท้ายที่สุดทีแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 โดยเป็นการเจอกันระหว่าง รัสเซีย กับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งผลจบลงด้วยความมีชัยของกลุ่มจากดินแดนข้างหลังม่านเหล็กในช่วงทดเวลา 2-1 ในปี 1964 ได้มีปัญหาไม่ตรงกันด้านการเมืองเข้ามาข้องแวะในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ไม่ยอมรับที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย ข้างหลังมีการศึกระหว่างชาติ โดยการเล่นรอบชิงแชมป์ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน และก็แชมป์ก็เป็นของผู้จัดงานที่เอาชนะ รัสเซีย 2-1

แล้วต่อจากนั้นในปี 1968 ได้เปลี่ยนแปลงชื่อการประลองจากบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน ข่าวบอลยูโร แชมเปี้ยนชิพ พร้อมทั้งเปลี่ยนแบบอย่างการประลองเป็นแบบแบ่งกลุ่มโดยมี 8 สาย แล้วก็แชมป์ของแต่ละกรุ๊ปจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จำเป็นต้องแข่งขัน 2 นัดหมาย ก่อนเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์คราวนี้เป็นของผู้จัดงาน อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดหมายรีเพลย์ ข้างหลังเกมแรกเท่ากัน 0-0 บอลยูโร 1972 รอบท้ายที่สุด ที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้แบบการประลองราวกับก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา โดยแชมป์เป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่กระหน่ำ โซเวียต ไปอย่างกินขาด 3-0 จากแนวทางการทำประตูของ เอ็งร์ด มุลเลอร์ ผู้เดียว 2 ลูก แล้วอีก 4 ปีถัดมา รอบชิงแชมป์มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย โดยที่ เชโกสโลวะเกีย เสมอ เยอรมัน 2-2 ก่อนการดวลจุดลูกโทษหนแรก และก็แชมป์ก็เป็นของ แม่ทัพเช็กท้ายที่สุด

เคอร์ติเตียนส โจนส์ – 6 รอคุมจังหวะเกมในดินแดนกึ่งกลาง

แม้กระนั้นคุมมิได้ มีจังหวะเล่นยากแค้นทิ่มอลบ่อยมาก ทำเป็น 1 แอสซิสต์จากการเตะเปิดมุมไปให้ ควอนซาห์ ยิงเข้าไป ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ – 6 หน้าที่หนักไปทางเกมรุก แม้กระนั้นได้เล่นกับบอลออกจะน้อย พอใช้ได้ไปกับบอลก็ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมิได้ ไคด์ กอร์ดอน – 5 หลายเจ็บกลับมาลงสู่สนามอีกที แม้กระนั้นวันนี้หน้าที่ออกจะน้อย มีความเร็วแต่ว่าไม่สามารถที่จะใช้ให้มีประโยชน์ได้ เบน โดก – 5 อุตสาหะลากเลื้อยไปกับบอลขอบเส้น แต่ว่าวันนี้เลี้ยงรับประทานตัวไม่ผ่านเลย สร้างช่องทางอะไรให้กลุ่มมิได้ วัวดี กัคโป – 5 ลงมาหวังเป็นตัวคุมเกมดินแดนหน้า แม้กระนั้นแทบจะมิได้บอลเลยตลอดทั้งเกม ไม่มีจังหวะสับไกยิงเลยแม้กระทั้งครั้งเดียว

จากนั้น การแข่งขันชิงชัยกันใน 5 คราวแรก มีกลุ่มร่วมแข่ง 4 ประเทศ แม้กระนั้นครั้งที่ 6 เมื่อ คริสต์ศักราช 1980 มีเพิ่มเป็น 8 ประเทศ แปลงชื่อเป็นยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ แล้วก็ครั้งที่ 10 เมื่อปี คริสต์ศักราช 1996 เพิ่มเป็น 16 ประเทศ จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ โดยในครั้งที่ 15 คริสต์ศักราช 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะมากขึ้นเป็น 24 ประเทศอีกรอบ ส่วนกลุ่มที่ได้แชมป์เป็น1960 โซเวียต , 1964 ประเทศสเปน ,1968 อิตาลี , 1972 เยอรมัน ยุคเป็นเยอรมันตะวันตก, 1976 เชก ,1980 เยอรมัน , 1984 ประเทศฝรั่งเศส , 1988 ฮอลแลนด์ , 1992 เดนมาร์ก , 1996 เยอรมัน , 2000 ประเทศฝรั่งเศส , 2004 กรีซ , 2008 ประเทศสเปน

มาถึงศึกยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งขันแบบใหม่ โดย 8 กลุ่มจำเป็นจะต้องมาเล่นรอบท้ายที่สุด ที่ประเทศอิตาลี รวมทั้งแบ่งการเล่นออกเป็น 2 กรุ๊ป นำแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปมาเล่นรอบชิงแชมป์ ซึ่งปรากฏว่า เยอรมันตะวันตก ครอบครองแชมป์ไปครอบครองข้างหลังเชือดชนะ เบลเยียม 2-1 จนถึงในศึกยูโร 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการแปลงระบบการประลองให้ 2 กลุ่มที่มีคะแนนเหมาะสมที่สุดของอีกทั้ง 2 กรุ๊ป เข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก และก็ท้ายที่สุดเจ้าของบ้านซึ่งนำกลุ่มโดย มิเชล พลาติเตียนนี่ ก็ชนะ ประเทศสเปน 2-0 ในรอบชิงแชมป์ พร้อมด้วยได้แชมป์ได้อย่างงดงาม จาก นั้นในปี 1988 เยอรมันตะวันตก

ได้ได้โอกาสเป็นเจ้าภาพจัดแจงชิงชัยบ้างโดยใช้แบบอย่างเสมือนครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ข่าวบอลยูโร  แฟนบอลเมืองเบียร์สดจะต้องอกหัก ปลดปล่อยให้ ฮอลแลนด์ ที่มีนักเตะชั้นดีเลิศอย่าง มาร์โก แวน บาสโก้เก๋น, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด รวมทั้ง รุด กุลลิท คว้าชัยชนะไปครอบครอง ข้างหลังเอาชนะ โซเวียต 2-0 ในรอบชิงแชมป์ มาถึงปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้กำเนิดตำนานเทพนิยายเดนส์ขึ้นมา ภายหลังกลุ่มชาติเดนมาร์ก ได้ร่วมการประลองฉับพลัน ด้วยเหตุว่า ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์ โดยนายทัพเมือง “วัวนม” สร้างผลงานดีเลิศคว้าชัยชนะไปครอบครองได้อย่างอัศจรรย์ในขณะที่มีเวลา จัดแจงไม่นานนัก